Bạch biến và những tác hại của nó để lại cho người bệnh

Bạch biến là bệnh ngoài da khiến cho da bị mất màu , màu da bị mất theo từng mảng, tiến triển không theo quy luật, phát bệnh ở bất cứ độ tuổi nào. Đây là bệnh mãn tính, dai dẳng trong nhiều năm khiến cho người bệnh tự ti, ngại giao tiếp và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh này không gây nguy hiểm và có thể chữa trị được, nhưng một số loại sắc tố da có thể tái phát ở mặt và cổ. Bệnh bạch biến đôi khi có liên quan đến các loại bệnh khác như bệnh tuyến giáp.
1. Dấu hiệu của bệnh 
Những vùng da nhỏ thường mất màu, sắc tố và trở thành cùng màu trắng. Các mảng da bị bạch biến thường không có cảm giác khi tiếp xúc. Chúng không gây đau hoặc ngứa và đa dạng về kích thước, có thể rộng đến 1,5 cm. Các mảng da này thường lan rộng và hình thành nên các mảng bạch biến lớn hơn không có hình thù xác định. Chúng thường xuất hiện ở hai bên đối xứng trên cơ thể. Đôi khi lông, tóc ở những vùng bị bạch biến cũng bị mất sắc tố.

Tình trạng bạch biến lan khắp người

2. Triệu chứng
– Trên da xuất hiện các vệt màu trắng hình tròn hay bầu dục, ranh giới rõ rải rác khắp cơ thể
– Bề mặt tổn thương nhẵn, bằng phẳng với da, không có vảy, không thâm nhiễm
– Thương tổn xuất hiện ở niêm mạc, lòng bàn tay, bàn chân, kích thước lúc đầu nhỏ sau đó liên kết với nhau thành đám
– Bệnh nhân có thể bị thương tổn trên da đầu nhưng được tóc trắng trên thương tổn che lấp

3. Nguyên nhân
Cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về căn nguyên gây bệnh, nhưng theo 1 số nghiên cứu các bác sĩ đưa ra giả thuyết về nguyên nhân của bệnh bạch biến như sau:

  • Yếu tố di truyền: 30% bệnh nhân có người thân trong gia đình cũng bị bệnh bạch biến
  • Do một số tế bào lympho hoạt hóa phá hủy chọn lọc các tế bào sắc tố
  • Do sự rối loạn hệ thống chống oxy hóa-kháng oxy hóa
  • Khiếm khuyết của các tế bào sắc tố
  • Các yếu tố khác: Sang chấn tâm lý, tác động của hóa chất, rối loạn chức năng 1 số phủ tạng

4. Nguy cơ những người dễ mắc phải bệnh 

Bệnh bạch biến có ảnh hưởng đến tất cả các nhóm chủng tộc và sắc tộc. Bệnh thường được thấy rõ hơn ở những người có màu da sậm. Bạch biến có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng gần một nửa các trường hợp mắc bệnh bạch biến thường xảy ra ở những người nhỏ hơn 20 tuổi.

5. Tác hại
Bệnh bạch biến không đe dọa tính mạng hoặc truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh khiến cho người bệnh tự ti và gây mất thẩm mỹ.
– Bạch biến có thể kết hợp với một số bệnh khác như đái đường, các bệnh ác tính, thiếu máu kéo dài, bệnh tuyến giáp, xơ gan…
– Bệnh tuyến giáp: Bạch biến kèm theo các bệnh khác như cường tuyến giáp, viêm tuyến giáp trạng, bệnh tiểu đường, thiếu máu ác tính, viêm khớp dạng thấp…
– Bệnh về răng: Bạch biến ở đầu mặt kèm theo các bệnh về răng như sâu răng, răng dị dạng, lệch, hỏng răng.
– U bướu: Về lâm sàng người bệnh u hắc tố ác tính phát sinh bạch biến tương đối thường gặp, bạch biến kèm với u hắc tố thường là u hắc tố có trước, bạch biến có sau.
– Rụng tóc: Bạch biến dẫn đến rụng tóc chủ yếu trong giai đoạn bạch biến phát triển và lây lan. Bạch biến có thể kèm theo rụng hết tóc hoặc ở da đầu, râu rụng đơn phát hoặc đa phát.

Người mẫu bạch biến 

6. Cách chữa trị
Bệnh bạch biến là một trong những bệnh khó trị liệu, bệnh thường diễn biến dai dẳng và dễ quay trở lại. Lại càng khó hơn khi nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng. Cách chữa trị bệnh bạch biến chủ yếu là điều trị theo cơ chế và triệu chứng bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng thuốc bôi, thuốc uống và điều trị bằng công nghệ laser đang là phương pháp được thí điểm ở nhiều cơ sở thẩm mỹ.
Tùy vào độ tuổi, mức độ bệnh, vị trí thương tổn, thời gian xuất hiện bệnh…mà có phương pháp điều trị bệnh bạch biến khác nhau. Để mang lại hiệu quả cao, an toàn và thời gian điều trị nhanh chóng tình trạng bạch biến, người bệnh nên tới các phòng khám da liễu uy tín để được khám và tư vấn. Đặc biệt, Phòng khám Da liễu Hà Nội bạn sẽ được bác sĩ soi da, khám bệnh và tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh bạch biến, xin vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn:

Thông tin địa chỉ:
PHÒNG KHÁM DA LIỄU HÀ NỘI
Cơ sở: 447 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội (Đối diện trường Đại học điện lực)
Cơ sở: 54 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở: 83 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0949.47.0055

ĐẶT LỊCH KHÁM 094.947.0055

*Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

© Copyright 2017 PHÒNG KHÁM DA LIỄU HÀ NỘI, All Rights Reserved.