Corticoid

  • Corticoid tại chỗ là thuốc chủ yếu dùng để điều trị các bệnh da có viêm, theo thời gian mỡ Corticoids ngày càng chứng tỏ tính hiệu quả và nó cũng an toàn nếu sử dụng một cách hợp lý.
  • Có nhiều dạng kem, mỡ Corticoid bôi ngoài da có sẵn trên thị trường với nhiều tên biệt dược và độ mạnh chống viêm khác nhau.
  • Corticoid tại chỗ chia thành 7 nhóm dựa vào độ mạnh của hoạt tính chống viêm, nhóm 1 là mạnh nhất, nhóm 7 là yếu nhất.
Retin acream

Retin acream

Cách lựa chọn thuốc bôi

Khi chọn lựa thuốc bôi Corticoids cần chú ý đến chẩn đoán là bệnh gì, vị trí mắc bệnh, lứa tuổi, vùng da…để lựa chọn Corticoids có độ mạnh phù hợp.

Một số bệnh như vẩy nến thể mảng và Eczema ở bàn tay cần dùng loại Corticoids bôi tại chỗ loại mạnh (nhóm 1), vẩy nến thể đồng tiền và Lupus đỏ bôi Corticoids nhóm mạnh (nhóm 1, 2).

Ngược lại viêm da da dầu dùng nhóm 5 – 7 (loại nhẹ) viêm da quanh mi mắt cũng dùng loại nhẹ 5 – 7.

Vị trí bàn chân bàn tay dùng nhóm loại mạnh (nhóm 1 – 3) vì da dày, trái lại vùng mặt, quanh mi mắt dùng nhóm loại nhẹ (5 – 7), vùng nếp kẽ nách bẹn, đáy chậu, nếp dưới vú vì ẩm ướt và hấp thu các viêm chỉ bôi thuốc nhẹ (5 – 7).

Cách sử dụng thuốc

  • Thông thường bôi ngày 2 lần (có khi 3 – 4 lần).Khi bôi mát xa nhẹ để thuốc ngấm vào da, thời gian bôi loại mạnh bôi trong vòng 2 tuần, loại nhẹ 5 – 7 có thể bôi từ 2-6 tuần. Thường sau thời gian bôi 2 tuần nên đánh giá lại xem có đáp ứng tốt hay không.
  • Loại Corticoids tại chỗ siêu mạnh (nhóm 1) thường bôi 2 tuần sau đó cho nghỉ bôi 1 tuần để hạn chế tác dụng phụ (mỗi tuần không được dùng quá 45 – 60 giờ) tức là kê đơn với số lượng giới hạn và theo dõi chặt chẽ.
  • Loại siêu mạnh này có thể dùng cho vảy nến mảng, Eczema bàn tay bôi ngày 2 lần trong 2 tuần sau đó nghỉ thuốc 1 tuần nếu cần có thể dùng nhắc lại đến khi bệnh được kiểm soát.

Nhưng nếu bệnh da cần dùng loại Corticoid bôi tại chỗ loại mạnh, và vị trí vùng da dày (như bàn tay bàn chân) mà lại chỉ định loại Corticoid bôi tại chỗ loại nhẹ thì không có kết quả, đây là lỗi thường gặp.

Lưu ý: Bài viết mang tính chất tham khảo, Bệnh nhân cần hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi sử dụng.

Giờ làm việc

8h30 - 19h30

Thứ 2 - Chủ nhật

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

094.947.0055

100% Bác sĩ thăm khám, trị liệu

Quy trình điều trị Chuẩn Y Khoa

Cơ sở vật chất hiện đại

Sở hữu nhà thuốc da liễu đạt chuẩn GPP

Sở Y Tế cấp phép hoạt động

Trung thực, uy tín lâu năm

Bài viết liên quan

Góc tư vấn

Góc tin tức

ĐẶT LỊCH KHÁM 094.947.0055

*Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

© Copyright 2017 PHÒNG KHÁM DA LIỄU HÀ NỘI, All Rights Reserved.