Những nguyên nhân chính gây nám da ở nam giới

Mặc dù nám da không có tác động trực tiếp đến sức khỏe nam giới, nhưng nó gây cảm giác tự ti và làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Tuy nhiên, với giới nữ, khái niệm về nám da ở nam giới vẫn còn hạn chế và thiếu thông tin. Dưới đây là bài viết giúp bạn hiểu nguyên nhân gây nám da ở nam giới.

1. Những điều bạn cần biết về nám da ở nam giới

Nam da là biểu tượng khi sắc tố melanin tăng đột biến và hình thành các màu Nâu, Nâu đen, đen hoặc các loại giáp trên bề mặt da. Ngoài phái nữ, nam giới cũng có thể gặp phải tình trạng nám da.

Nam da có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường được biết đến nhiều nhất ở nam giới từ khoảng 35 tuổi trở lên. Trong số đó, nám mảng sử dụng tỷ lệ tối đa. Các vết nám thường dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, đặc biệt xuất hiện nhiều ở các vùng da mờ, nhạy cảm như hai bên má, cánh mũi.

Tình trạng nám da mặt ở nam giới có xu hướng trở nên nặng nề hơn khi da thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời.

Nam da ở nam giới là vấn đề được nhiều người quan tâm

 

2. Nguyên nhân chính gây nám da ở nam giới

 

Nguyên nhân chính gây nám da vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố được biết đến làm tăng nguy cơ bệnh nám da, bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tác động của hormone nội tiết và yếu tố di truyền. Trong số đó, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời được coi là một yếu tố quan trọng góp phần vào việc gây ra nám da, không phân biệt tính chất của bệnh bệnh.

  • Tiếp xúc thường xuyên xuyên với ánh nắng mặt trời

Tiếp tục Căng thẳng xuyên suốt với ánh nắng mặt trời được xem là một nguyên nhân phổ biến gây ra nám da bằng cách kích hoạt sản phẩm sinh sắc tố melanin và tăng cường tăng sắc tố trên da. Sắc tố melanin hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên của da bằng cách bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại (UV) có hại. Tuy nhiên, khi quá căng thẳng với ánh nắng mặt trời, quá trình này có thể bị gián đoạn dẫn đến tăng sắc tố.

Tia cực tím (UVA và UVB) trong ánh sáng mặt trời làm tăng hoạt động và sản sinh ra melanin, gây ra sự tăng sắc tố trên lớp biểu da, đặc biệt là ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Điều này được chứng minh là tình trạng nám da thường được cải thiện tốt hơn trong mùa đông và trở nên béo hơn trong những tháng mùa hè. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh nám da cao hơn ở các vùng nhiệt đới và các vùng có nhiệt độ cao.

  • Yếu tố bẩm sinh và di truyền

Yếu tố di truyền và bẩm sinh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nám da. Theo nghiên cứu, nám da có biểu hiện đối với những người có cùng huyết thống và sự xuất hiện của nám da trong các cặp sinh đôi , sự truyền bá được thấy là một phần quan trọng. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiền sử gia đình mắc bệnh nám da và việc xuất hiện nám da ở những thành viên có mối quan hệ huyết thống gần, ví như mẹ, anh chị em, cô, dì , chú thích, bác…

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định về mối liên quan gen với nám da. Điều khác biệt trong xu hướng di chuyển trong các nghiên cứu và các quần áo khác nhau có thể tạo ra sự yếu tố yếu tố của nám da, cho thấy sự phát triển của bệnh có thể liên quan đến sự điều chỉnh của hormone sinh dục và tác động của môi trường.

>>> Xem thêm những kiến thức về nám da tại phòng khám da liễu Hà Nội để có những kiến thức tốt nhất khi trị nám

  • Tác động của tuổi tác

Khi người ta già đi, tình trạng lão hóa trở nên rõ ràng hơn. Số lượng tế bào sản xuất melanin giảm, trong khi những tế bào còn lại tăng kích thước và tập trung nhiều hơn tại một vùng da cụ thể. Các thay đổi giải pháp sinh học thích xuất hiện của các loài mèo nâu trên da, đặc biệt là ở những người trên 40 tuổi.

  • Giảm cân bằng nội tiết tố

Sự ảnh hưởng của nội tiết tố cũng là một nguyên nhân chính gây ra nám da. Hai nghiên cứu đã ghi nhận mức độ testosterone thấp ở nam giới Ấn Độ gây bệnh da. Trong đó, một nghiên cứu về nội tiết tố ở nam giới mắc bệnh da cho thấy hormone luteinizing (LH) tăng và testosterone thấp, sử dụng khoảng 9,7%.

  • Sử dụng thuốc

Ngoài ra các yếu tố nội tiết tố nội sinh, việc sử dụng thuốc nội tiết tố từ bên ngoài hoặc các chất gây nám da đã được chứng minh là có thể gây ra nám da. Một số trường hợp đã được ghi nhận sự xuất hiện nám da sau khi điều trị bằng hormone. Finasteride, một loại thuốc được sử dụng để điều trị tình trạng rụng tóc, được cho là có thể làm tăng khả năng testosterone và sau đó hình thành thành sắc tố da.

Việc sử dụng mỹ phẩm và tiêu thụ một số loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng cũng có liên quan đến sự hình thành nám da. Một nghiên cứu tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng việc sử dụng dầu mù để xoa bóp cơ thể và tóc phổ biến hơn ở nam giới mắc bệnh nám, sử dụng 43,9%. Ngoài ra, nghiên cứu của Vazquez và đồng nghiệp đã ghi nhận việc sử dụng mỹ phẩm như xà phòng, kem cày và nước hoa ở 92,6% nam giới khó nám.

Một số loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng nguy cơ bị nám

  •  Nguyên nhân khác gây nám da

Ngoài những nguyên nhân đã đề cập, nám da ở nam giới cũng có thể mắc một số bệnh lý. Các bệnh lý mãn tính như rối loạn tuyến giáp, viêm liệt, và thương hàn đã được xác định ở nam giới bệnh nám da. Tăng sắc tố cũng có thể là một triệu chứng của một số bệnh tự miễn dịch và bệnh đường tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa và thiếu vitamin.

Ngoài ra, các tình trạng như viêm da, mụn trứng cá, viêm da dị ứng, bệnh nan y hoặc sau một chấn thương như vết nứt, tiếp xúc với hóa chất cũng có thể làm tăng sắc tố da. Kết quả là da sẽ trở nên nâu màu và mất màu sau vết thương lành.

Tóm tắt lại , mặc dù nám da ít phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới, nhưng nó vẫn gây khó chịu hình ảnh đáng kể đến cuộc sống của những người bệnh này. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nám da ở nam giới là mối nguy hiểm tiếp theo với ánh nắng mặt trời, cùng với di truyền, mất cân bằng nội tiết tố và các nguyên nhân khác. Nếu tình trạng nám kéo dài thì tốt nhất bạn nên đến với các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được tham quan và tiếp nhận phương pháp điều trị phù hợp với làn sóng da của mình.

Để đặt lịch khám phá tại Phòng Khám Da Liễu Hà Nội, Quý khách vui lòng gọi số HOTLINE hoặc liên hệ qua Facebook của Phòng Khám. 

ĐẶT LỊCH KHÁM 094.947.0055

*Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

© Copyright 2017 PHÒNG KHÁM DA LIỄU HÀ NỘI, All Rights Reserved.