Nám có phải là một loại bệnh? Cơ chế hình thành nám

Nám da là một loại bệnh Tăng Sắc Tố, thường xuất hiện ở phụ nữ sau tuổi dậy thì, đặc biệt là sau thời kỳ mang thai và ít xuất hiện hơn ở nam giới. Nám da là tình trạng da xuất hiện những đám màu nâu hoặc màu xám nâu trên da. Nám da mặt là loại nám da hay gặp nhất và bệnh có thể xuất hiện ở các vùng da khác trên cơ thể, đặc biệt là vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

 

Nám da là gì? 

Nám da là tình trạng rối loạn tăng sắc tố da, xuất hiện khi sắc tố Melanin sản sinh quá mức, dẫn đến hình thành các mảng hoặc đốm sẫm màu. Tình trạng này gặp nhiều ở phụ nữ từ 20 – 50 tuổi, nhất là khi mang thai và sau sinh. Nám da có thể đậm và nhạt dần theo thời gian, tình trạng thường nặng vào mùa hè, nhẹ hơn khi trời chuyển đông. 

Nám da thường xuất hiện ở những vùng sau:

 • Trán.
 • 2 bên má.
 • Mũi và quanh môi.
 • Một số trường hợp khác: cổ, cánh tay,…

Nám da có những biểu hiện khác nhau tùy theo kích thước, màu sắc, độ nông, sâu. Theo phân loại lâm sàng, nám da được chia thành 3 loại, gồm:

 • Nám nông.
 • Nám sâu.
 • Nám hỗn hợp.

Cơ chế hình thành nám và cách cải thiện 

Nám có hai cơ chế hình thành: Thứ nhất, melanosome tăng sinh số lượng do các tế bào melanocytes bị kích hoạt và di chuyển lên thượng bì, hình thành nám nông thành đốm nhỏ hoặc mảng lớn. Thứ hai là do cơ chế tổn thương mô liên kết gây nên phá vỡ màng đáy. Theo đó, melanin thâm nhiễm vào tầng bì của da, hình thành nám sâu khó kiểm soát.

Để làm sáng những vùng da bị nám và thâm sạm, trước hết, mọi người nên tránh ánh nắng, thuốc ngừa thai, thuốc gây nhạy cảm ánh sáng… – nguyên nhân làm nám thêm nặng, sau đó, tác động lên melanin – yếu tố tăng sắc tố da, để ngăn chặn và loại bỏ sự hình thành của chúng.

Có ba bước hình thành melanin gồm: trước, trong và sau khi tổng hợp. Dựa theo quá trình sản xuất này, chiến lược cải thiện nám, làm sáng da có thể chia thành ba loại: giảm hoạt động của các tế bào hắc tố; ức chế sự hình thành melanosome và thúc đẩy quá trình thoái hóa melanosome.

Nám da mặt có chữa được không? 

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp mắc nám sẽ hết sạch sau khi điều trị, nhưng có những biện pháp mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo nám không bị nghiêm trọng hơn và giảm thiểu sự xuất hiện của đổi màu da. Các biện pháp này bao gồm:

 • Sử dụng trang điểm để che các vùng bị đổi màu
 • Dùng thuốc kê theo toa
 • Thoa kem chống nắng mỗi ngày với SPF từ 30 trở lên

 • Đội mũ rộng vành đủ để che bóng cho khuôn mặt của bạn
 • Mặc quần áo bảo hộ, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn ở dưới ánh mặt trời trong một thời gian dài

Nám da là một loại bệnh không đơn giản để điều trị khỏi. Chính vì vậy, bác sĩ tại Phòng Khám Da Liễu Hà Nội đưa ra lời khuyên cho bạn, hãy đến các cơ sở điều trị nám uy tín để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán đúng tình trạng của từng bệnh nhân. 

Tại Phòng Khám Da Liễu Hà Nội, phác đồ trị nám chuẩn y khoa với sự tác động cả nội khoa và bên ngoài bề mặt da, nhằm tấn công triệt để đến từng tế bào gây nám da mà không để lại tổn thương cũng như tình trạng mất sắc tố như ở nhiều đơn vị spa khác. 

Nhận tư vấn miễn phí về dịch vụ nám tại Phòng Khám Da Liễu Hà Nội tại: Đăng ký nhận tư vấn!

Hotline: 094.947.0055

ĐẶT LỊCH KHÁM 094.947.0055

*Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

© Copyright 2017 PHÒNG KHÁM DA LIỄU HÀ NỘI, All Rights Reserved.