Nhận diện những loại mụn trứng cá bạn thường gặp

Mụn trứng cá không đơn giản chỉ là mụn như bạn nghĩ, nó có nhiều hình thái khác nhau, chỉ khi chúng ta phân biệt và nhận biết được mình đang ở tình trạng nào thì việc điều trị sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Cùng tìm hiều “muôn hình vạn dạng” của mụn trứng cá nhé các bạn !!!

Công thức hình thành mụn = Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh + dầu thừa + tế bào chết

= Nang lông bị tắc

= Mụn hình thành + vi khuẩn = Mụn viêm

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là loại mụn phổ biến và dễ gặp nhất, mụn thường nằm trên bề mặt da do nha bị nhờn và bụi bẩn cộng với tế bào chết. Do lỗ chân lông giãn nở to tiếp xúc với không khí từ đó oxy hóa tạ thành đầu nhân mụn màu đen. Mụn đầu đen chủ yếu xuất hiện ở vùng chữ T (trán, mũi, hai bên má), nếu nhìn xa cũng không gây quá mất thẩm mỹ nhưng nếu bạn để mặc nó mà không điều trị sẽ khiến lỗ chân lông của bạn sẽ ngày càng to ra.

Để đối phó với mụn đầu đen việc quan trọng nhất vẫn là vệ sinh làm sạch da:

– Nên rửa mặt sạch hàng ngày với sữa rửa mặt dành cho da mụn và loại da của bạn, phải dùng nước tẩy trang sau một ngày làm việc.

– Chăm sóc da, dưỡng ẩm da hàng ngày

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng cũng giống mụn đầu đen, nhưng chỉ có điểm khác duy nhất đó là mụn đầu trắng không làm lỗ chân lông mở ra mà chỉ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Không khí không bị oxy hóa nên đầu mụn không bị đổi màu sang màu đen.

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng

Sợi bã nhờn

Sợi bã nhờn không được xếp vào dạng mụn, nhưng đa số các bạn không phân biệt được sợi bã nhờn và mụn ẩn. Cơ chế hình thành sợi bã nhờn là sự hình thành bởi hỗn hợp vi khuẩn, bã nhờn, tế bào chết xung quanh nang lông. Nhìn qua chúng ta sẽ nghĩ sợi bã nhờn này là mụn đầu trắng nhưng thực chất sợi bã nhờn rất nhỏ và mọc thành cụm, không có nhân cứng như mụn đầu đen hay đầu trắng.

Sợi bã nhờn thường xuất hiện ở 2 bên cánh mũi, vùng cằm và dưới môi, nếu bình thường chúng ta sẽ nhìn thấy sợi bã nhờn. Chỉ cần loại bỏ hết các sợi bã nhờn này lỗ chân lông sẽ được lấp đầy theo đúng chu kỳ thay da.

Sợi bã nhờn

Sợi bã nhờn

Mụn sẩn

Đây là mụn phát triển khi mụn đầu đen và đầu trắng bị viêm tạo thành các nốt mụn đỏ hoặc hồng trên da và thường không thấy đầu mụn. Loại mụn này rất nhạy cảm, vì vậy nếu bạn nặn mụn hay ép lấy nhân mụn sẽ dễ làm tình trạng nặng hơn, nguy cơ bị viêm và dẫn đến để lại sẹo là rất lớn. Vì vậy bạn cần giữ vệ sinh và điều trị kịp thời để tránh tình trạng viêm nặng.

Mụn sẩn

Mụn mủ

Mụn mủ là tình trạng mụn dễ nhận biết nhất, mụn có màu trắng bị sưng viêm, cá vết sưng có nhiều mủ màu trắng. Mụn này do viêm nhiễm mà thành vì, mang lại cảm giác đau nhức cho người bị, lúc này mụn chỉ là dấu hiệu thông báo sắp chín, nếu nặn với bàn tay bẩn và không hết nhân sẽ làm viêm nặng hơn. Đồng thời nguy cơ làm viêm vùng lang nông bên cạnh là rất lớn…

Mụn mủ

Mụn mủ

Mụn u (sưng to không thấy đầu)

Nốt mụn to sưng viêm, cứng, thường sẽ không thấy đầu mụn, mụn sưng u và phát triển dưới da, chạm vào rất đau. Mụn này có tính nghiêm trọng và khó điều trị hơn mụ mủ.

Mụn U

Mụn u nang

Mụn u nang khá nghiêm trọng, thường lớn và xu hướng theo ổ, mụn có mủ sâu bên trong da và thành bóng nước. Mụn làm bạn đau và có nguy cơ để lại sẹo, thâm chí là sẹo rỗ rất cao. Những bạn bị mụn u nang nhất định phải đi điều trị bác sĩ, không nên tự điều trị tại nhà.

Mụn u nang

Mụn u nang

Mụn trứng cá cụm

Đây là loại mụn nặng, ở thể viêm thường kết nối với nhau thành từng cụm, ngoài ở mặt thì tình trạng này chủ yếu xuất hiện ở lưng, cổ, ngực, cánh tay và mông. Mụn này thường để lại sẹo và phổ biến ở nam giới, mụn này cần được bác sĩ điều trị và không thể điều trị tại nhà.

Mụn trứng cá cụm

Mụn mechanica

Mụn này hình thành do nhiệt độ + sự ma sát và tắc nghẽn, đây là sự kết quả của việc đội mũ bảo hiểm hay các loại mũ khi chơi thể thao khiến phần trán gần chân tóc hay quanh quoai hàm hay thâm chí ở lưng bị mụn. Mụn này thường xuất hiện ở những vận động viên thể thao, do đổ mồ hôi nhiều hay mặc quần áo quá chật, đổ mồ hôi nhiều.

Làm thế nào để hết vết thâm mụn ?

Nên điều trị mụn tại phòng khám da liễu 

Bạn có biết vì sao mình trị mụn thất bại chưa

 

 

ĐẶT LỊCH KHÁM 094.947.0055

*Lưu ý: Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

© Copyright 2017 PHÒNG KHÁM DA LIỄU HÀ NỘI, All Rights Reserved.